Browsed by
ผู้เขียน: admin

คนจนมีมากขึ้นจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน

คนจนมีมากขึ้นจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน

            อาจกล่าวได้ว่าในช่วงเวลานี้ประชาชนคนไทยกำลังประสบปัญหาอย่างหนักเกี่ยวกับการเงินเนื่องจากว่าสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทย

ตอนนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขจึงทำให้เห็นว่าตอนนี้เมืองไทยจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนส่วนแรกคือคนที่มีฐานะร่ำรวยอยู่แล้วมีเงินใช้อยู่แล้วก็จะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้จากเงินเก็บที่ตนเองมีอยู่แต่อีกส่วนหนึ่งคือส่วนที่เป็นชาวบ้านทั่วๆไป

เป็นพวกหาเช้ากินค่ำซึ่งคนกลุ่มนี้ไม่ได้มีเงินเก็บมากนักดังนั้นจึงทำให้คนกลุ่มนี้มีปัญหาเรื่องของการเงินไม่พอใช้และแน่นอนว่าด้วยเศรษฐกิจแบบนี้การหางานทำนั้นจึงค่อนข้างยากเมื่อไม่มีงานจึงไม่มีเงินใช้และปัญหาที่ตามมาก็คือปัญหาโจรและขโมยชุกชุมดังที่เราจะเห็นจากข่าวสารต่างๆที่ออกมาในแต่ละวันว่ามีเหตุการณ์กระชากสร้อย

หรือมีเหตุการณ์ปล้นกันมีเหตุการณ์ล้วงกระเป๋ากันนั่นเองซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ที่เราได้รับข้อมูลข่าวสารมาเป็นการแสดงให้เราเห็นว่าเศรษฐกิจในประเทศไทยส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมากและไม่ใช่เพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้นแต่มีมากหลายร้อยหลายพันครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจ

อย่างล่าสุดที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอยู่ในตอนนี้จากผลกระทบของเศรษฐกิจก็คือมีชายคนหนึ่งต้องการที่จะไปซื้อของที่ร้านค้าซึ่งสิ่งของที่เขาต้องการซื้อนั้นมีราคาพันกว่าบาทแต่ด้วยปัญหาทางด้านเศรษฐกิจในครัวเรือนของเขาไม่ได้มีเงินเพียงพอเขาจึงได้นำเหรียญ 10 ที่มีการสะสมเอาไว้ออกมาซื้อของซึ่งเหตุการณ์นี้ผู้ที่นำข้อมูลนี้ออกมาแชร์ในโลกออนไลน์

และก็คือพ่อค้าที่ขายสินค้านั้นเองโดยเข้าได้มีการถ่ายรูปเหรียญ 10 ที่มีคนนำมาซื้อของบอกว่าเรียนสิทธิ์ต่างๆที่ได้มานั้นเป็นเหรียญเนื่องในโอกาสพิเศษทุกเหรียญทำให้เขานั้นทราบได้เลยว่าครอบครัวนี้ไม่มีเงินเก็บแล้วจึงได้นำเหรียญที่เก็บสะสมเอาไว้มาเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อของเพราะอย่างที่เรารู้กันดีว่าปกติแล้วคนที่ชอบสะสมเหรียญในโอกาสพิเศษต่างๆนั้นจะไม่นำเหรียญให้ตัวเองเก็บสะสมออกมาใช้อย่างแน่นอนหากไม่มีความจำเป็นจริงๆหลายคนจึงได้พูดถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่ากำลังเป็นสิ่งที่สะท้อนให้คนในสังคมได้เห็นว่าตอนนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้น

ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านอย่างใหญ่หลวงเพราะปัจจุบันนี้มีหลายคนที่มีปัญหาเรื่องของการนำของสะสมที่มีอยู่ออกมาขายกันค่อนข้างเยอะไม่ว่าจะเป็นการสะสมเงินเหรียญหรือแม้แต่สะสม วัตถุโบราณต่างๆหรือการสะสมทองซึ่งตอนนี้ชาวบ้านเริ่มนำของเก่าที่มีอยู่ออกมาขายเพื่อนำเงินมาใช้กันแล้วดังนั้นทำให้เห็นได้ว่าตอนนี้ประเทศไทยไม่ได้มีคนรวยมากเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไปแล้วซึ่งเรากำลังเข้าสู่สภาวะของความยากจนถ้าหากไม่แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นในเร็ววันนี้คนที่ร่ำรวยและมีกินมีใช้อยู่ในตอนนี้ก็อาจจะใช้เงินที่สะสมอยู่หมดไปแล้วกลายมาเป็นคนจนได้อย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย    gclub มือถือ ทดลองเล่น

สินค้าไทยดังไกลถึงเวียดนาม

สินค้าไทยดังไกลถึงเวียดนาม

          ช่วงนี้เศรษฐกิจของประเทศไทยนั้นไม่ค่อยดีเท่าที่ควรการค้าขายกับต่างประเทศค่อนข้างมีปัญหาในหลายๆประเทศ

อย่างเช่นก่อนหน้านี้เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อนก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของประเทศอังกฤษออกมาแอนตี้สินค้าของไทยที่ผลิตจากมะพร้าวโดยให้เหตุผลว่าประเทศไทยนั้นมีการใช้แรงงานสัตว์

คือลิงในการที่นำมะพร้าวลงมาจากต้นทำให้ประเทศอังกฤษนั้นต้องการที่จะแบนสินค้าของไทยทุกประเภทที่มีส่วนผสมของมะพร้าวเพราะต้องการที่จะแสดงจุดยืนเนื้อเรื่องของการ ไม่ใช้แรงงานสัตว์

อย่างไรก็ตามขณะนี้ประเทศไทยก็พยายามที่จะหาทางออกในการส่งสินค้าออกไปขายนอกจากจะปัญหาเรื่องของสินค้าที่มีส่วนผสมของมะพร้าวแล้วปัจจุบันข้าวไทยซึ่งประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ส่งออกข้าวเป็นอันดับ 1 ของโลกก็กำลังประสบปัญหาเข้าไทยส่งออกได้น้อยลงเช่นเดียวกัน

ดังนั้นสินค้าของไทยหลายๆอย่างที่มีการส่งนำออกไปขายต่างประเทศตอนนี้กำลังมีปัญหาเรื่องของการส่งออกได้น้อยหรือบางสินค้านั้นแทบจะส่งออกไม่ได้เลยทำให้ทางด้านกรมการค้าระหว่างประเทศมีแนวความคิดในการที่จะนำสินค้าของประเทศไทยนั้นไปจัดแสดงในงานของต่างประเทศเพื่อให้สินค้าของไทยนั้นได้เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติมากขึ้น

ซึ่งประเทศแรกที่ประเทศไทยได้ไปทำการนำสินค้าไปวางขายนั้นก็คือประเทศเวียดนามโดยที่นั่นมีการดัดแปลงสินค้าโดยมีการใช้ชื่องานว่า Mini Thailand Week 2020 ซึ่งอันจัดในครั้งนี้มีการจัดขึ้นที่เมืองรองเวียดนามที่หายฟ้องและเมื่อการจัดงานสิ้นสุดลงผลปรากฏว่าผลประกอบการนั้นค่อนข้างได้รับการตอบรับดีอย่างมากประชาชนชาวเวียดนามพากันออกมาจับจ่ายซื้อของสินค้าที่เป็นสินค้าของไทยกันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ

หรือแม้แต่เสื้อผ้ารวมถึงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านและสินค้าเกษตรอย่างเช่นผักและผลไม้ก็ได้รับความนิยมจากชาวเวียดนามเป็นจำนวนมากทำให้ผู้ประกอบการนั้นต่างก็พากันดีใจที่สินค้าที่นำไปขายนั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างมากเรียกได้ว่าการนำสินค้าไปขายที่เวียดนามในครั้งนี้ทำให้รายได้ของเจ้าของธุรกิจหลายธุรกิจนั้นประสบกับความสำเร็จอย่างมากในการนำสินค้าส่งออกไปขายซึ่งเมื่อมีการขายของเรามีคนสนใจมากอย่างนี้

ก็ทำให้เจ้าของธุรกิจต่างก็เรียกร้องให้กรมการค้าระหว่างประเทศนั้นได้มีการจัดงานแบบนี้ขึ้นบ่อยๆเพื่อที่จะได้มีการกระจายสินค้าจากประเทศไทยออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้นั่นเองทั้งนี้การที่ประเทศไทยสามารถนำสินค้าของไทยออกไปขายที่ต่างประเทศได้ก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ดีขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

 

สนับสนุนโดย.  เว็บพนัน ufabet

35 ปี สิ้นสุด ตำนานห้างโตคิว MBK

35 ปี สิ้นสุด ตำนานห้างโตคิว MBK

           เมื่อวันที่ 31 เดือนมกราคมปีพศ 2564   มีการแชร์ข้อความออกมาจาก Facebook ของ Bangkok Tokyo  Department Store  เนื่องจากในเฟสดังกล่าวนั้น  ได้มีการโพสต์รูปภาพของผู้บริหารของห้างและพนักงานที่ทำงานอยู่ในห้างทั้งหมดได้มีการมาถ่ายรูปร่วมกันซึ่งการถ่ายรูปในครั้งนี้นับได้ว่าเป็นการถ่ายรูปครั้งสุดท้ายของทุกคนเพราะเป็นวันสิ้นสุดการเปิดทำการของห้างโตคิวนั่นเอง 

        สำหรับห้างโตคิวนั้นเป็นห้างสัญชาติญี่ปุ่นที่ได้มีการมาเปิดธุรกิจในประเทศไทยซึ่งห้างนี้ได้มีการเปิดทำธุรกิจกลับประเทศไทยมานานถึง 35 ปีแล้ว  แต่อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดแล้วทางผู้บริหารของห้างโตคิวก็ยืนยันว่าด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจตอนนี้ทางห้างโตคิวเองไม่สามารถที่จะแบกรับภาระเอาไว้ได้เพราะธุรกิจขาดทุนมาเป็นระยะเวลานานแล้วดังนั้นในท้ายที่สุดแล้วห้างโตคิวจึงได้ตัดสินใจที่จะปิดกิจการลงและสิ้นสุดตำนานของฮ่างที่เปิดมาอย่างยาวนานถึง 35 ปี

        ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่านี่คืออีกหนึ่งธุรกิจของต่างประเทศที่เคยมาลงทุนในประเทศไทยและในขณะนี้ได้มีการก่อนการลงทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ซึ่งแน่นอนว่าจากการที่ชาวต่างประเทศนั้นถอนการลงทุนในประเทศไทยออกไปจะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียวแต่อย่างไรก็ตามทางด้านผู้บริหารของห้างสรรพสินค้าโตคิวได้มีการพูดถึงสาเหตุของการปิดกิจการในประเทศไทยนั้นก็เพราะว่าการแข่งขันทางด้านการค้าขายค่อนข้างสูง

             และทั้งห้างโตคิวเองก็มีการขาดทุนมาเป็นระยะเวลานานแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่มีการระบาดของไวรัส covid ห้างก็มีการขาดทุนมาอย่างต่อเนื่องจนท้ายที่สุดแล้วเมื่อไม่สามารถขายของได้และยังไม่มีแนวโน้มว่าในอนาคตจะขายของได้ดีเมื่อไหร่ทางด้านผู้บริหารจึงได้มีการตัดสินใจที่จะปิดกิจการของห้างสรรพสินค้าโตคิวโดยมีการเปิดให้บริการลูกค้าในวันสุดท้ายก็คือวันที่ 31 มกราคมปีพศ 2564 นี้เอง

            ดังนั้นในวันนี้ทางผู้บริหารและพนักงานห้างทุกคนที่ปฏิบัติงานร่วมกันมาอย่างยาวนานจึงพร้อมใจกันมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกเพื่อที่จะได้เอาไว้ระลึกถึงว่าครั้งหนึ่งนั้นพวกเขาเคยบริหารงานและทำงานร่วมกัน 

            สำหรับเราในฐานะลูกค้าที่ซื้อของอาจจะไม่เคยไปซื้อของในห้างสรรพสินค้าโตคิวแต่เมื่อรู้ว่าห้างสรรพสินค้าต้องปิดกิจการลงและพนักงานซึ่งเป็นคนไทยจะต้องถูกเลิกจ้างงานเป็นจำนวนหลายร้อยคนนั้นก็ทำให้รู้สึกเศร้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน  

        อย่างไรก็ตามเมื่อห้างสรรพสินค้าโตคิวปิดตรงสิ่งที่ตามมาก็คือจะมีคนไทยอีกจำนวนหลายร้อยคนที่จะต้องตกงานและต้องเร่งหางานทำเพราะไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีเงินเอาไว้สำหรับเลี้ยงปากท้องของตนเองและคนในครอบครัวซึ่งในตอนนี้ไม่ใช่เพียงแค่ห้างโตคิวเท่านั้นที่ปิดกิจการยังมีอีกหลายบริษัทและอีกหลายโรงงานที่กำลังเริ่มทยอยปิดกิจการเช่นเดียวกันเราไม่สามารถทนพิษเศรษฐกิจได้นั่นเอง 

 

สนับสนุนโดย.    sagame

ผลการ รัฐประหารส่งผลให้สินค้าของกองทัพพม่า ถูกเอาออกจากชั้นวางขายในห้างและร้านค้า

ผลการ รัฐประหารส่งผลให้สินค้าของกองทัพพม่า ถูกเอาออกจากชั้นวางขายในห้างและร้านค้า

           นับตั้งแต่ประเทศพม่าได้มีการ รัฐประหาร จากทางทหารกลายมาเป็นปัจจุบันซึ่งมีรัฐบาลเป็นทหารคอยควบคุมดูแลกำกับทั้งประเทศนั้นปรากฏว่านับตั้งแต่มีการปฏิวัติเกิดขึ้นประชาชนต่างก็ไม่พอใจพากันลุกออกมาประท้วงไม่ว่าจะเป็นเหล่าดาราหรือแม้แต่ประชาชนทั่วไปต่างก็ไม่พอใจเกี่ยวกับการรัฐประหารในครั้งนี้ 

             การไม่พอใจเกี่ยวกับเรื่องของการรัฐประหารของรัฐบาลทหารชุดนี้ของประเทศพม่านั้นไม่ได้มีแค่เฉพาะภายในประเทศเท่านั้นเพราะชาวต่างประเทศเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งทั้งแถบอเมริกานั้นต่างรู้สึกว่าการทำรัฐประหารในครั้งนี้นั้นไม่สมเหตุสมผลและไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่งซึ่งหลายฝ่ายได้ออกมาเรียกร้องเกี่ยวกับเรื่องของการหยุดการรัฐประหารแต่

            อย่างไรก็ตามเมื่อมีการรัฐประหารเกิดขึ้นรัฐบาลของประเทศพม่าถูกควบคุมดูแลโดยทหารทั้งหมดซึ่งปัจจุบันนี้มีการทำการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรุนแรงโดยมีประชาชนและเหล่าดาราออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Social Media ของตนเองเกี่ยวกับเรื่องของการที่รัฐบาลทหารนั้นใช้อาวุธเข้ามาปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งส่งผลทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงเป็นจำนวนมาก 

            และปัจจุบันนี้ก็มาทหารยังได้มีการควบคุมการใช้งานสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหลายของประชาชนทุกคนในประเทศพม่าทำให้ขาดการติดต่อกับทั่วโลกล่าสุดเกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจและทหารกับกลุ่มผู้ประท้วงทำให้สหภาพยุโรปที่ได้ทราบเรื่องราวนี้เกิดความรู้สึกไม่พอใจและออกมาพิจารณาที่จะต่อต้านการกระทำการรุนแรงในครั้งนี้กับรัฐบาลทหารของประเทศพม่านั่นเอง

             ซึ่งล่าสุดสิ่งที่ทำให้เกิดการกดดันต่อรัฐบาลทหารนั่นก็คือการที่สินค้าและกิจการหรือธุรกิจซึ่งมีผู้ถือหุ้นเป็นของกองทัพของประเทศพม่านั้นถูกประชาชนบอยคอร์ดโดยสินค้าชนิดไหนหรือสินค้าประเภทไหนไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็แล้วแต่รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคทหารสินค้านั้นมีกองทัพพม่าเป็นหุ้นส่วนอยู่สินค้าชนิดนั้นจะไม่มีประชาชนคนไหนซื้อ

          ทำให้ในขณะนี้จะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อหรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้าหรือร้านเล็กที่เป็นร้านชำทั่วๆไปจะไม่มีสินค้าของกองทัพพม่ามาวางขายเลยทีเดียวเรียกได้ว่านี่คือการรวมตัวกันของคนทั้งประเทศในการบอยคอร์ดการกระทำของกองทัพพม่านั้นเองซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากสินค้าของกองทัพพม่าขายไม่ได้จะมีผลต่อทางเศรษฐกิจของพม่าเช่นเดียวกัน

         และด้วยข่าวเกี่ยวกับเรื่องของการบอยคอร์ดสินค้าของประเทศพม่านี่เองที่ทำให้  ทางด้านเจ้าหน้าที่ที่ส่งเสริมการค้าในต่างประเทศและออกมาพูดถึงสถานการณ์ของพม่าตอนนี้โดยสถานการณ์ตอนนี้ถ้าหากประเทศไทยจะส่งสินค้าไปขายในประเทศพม่าจะส่งผลดีกับประเทศไทยเป็นอย่างมากเพราะเชื่อว่าประชาชนชาวพม่านั้นจะซื้อสินค้าของไทยมากกว่าการซื้อสินค้าของรัฐบาลพม่านั้นเอง

 

สนับสนุนโดย.   ufabet

หนี้สิน สึนามิ

หนี้สิน สึนามิ

จากที่สภาพปัจจุบันของคนไทยนั้นอยู่ในจุดที่ถือว่าย่ำแย่ ประชาชนมีหนี้สินกันแทบทุกคน จากปัญหาเศรษฐกิจที่ทางรัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไข้ให้หายได้จนเหมือนกลายเป็นโรคประจำตัวเข้าไปแล้วนั้น จึงเป็นเรื่องยากเหลือเกินที่จะทำให้คนไทยในระดับกลางถึงระดับล่างนั้น ได้มีโอกาสลืมตาอ้าปากกันได้อีก ซึ่งก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดไข้โควิดที่กระจายไปทั่วโลกแล้วนั้น

เศรษฐกิจไทยเองก็ย่ำแย่มากพออยู่แล้ว เพราะจากผลสำรวจของหนี้ครัวเรือนแล้วนั้น คนไทยหนึ่งคนแบ่งเป็นหนี้ที่เป็นหลักประกัน เช่นหนี้เงินกู้ซื้อบ้าน หนี้เช่าซื้อรถยนต์ ส่วนหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ก็จะเป็นพวกหนี้บัตรเครดิต และหนี้เงินกู้เพื่อการบริโภคอื่น และจากข้อมูลที่ขึ้นในเครดิตบุโรแล้วนั้น

หนี้ครัวเรือนเหล่านี้เปรียบเทียบเป็นหนี้เสียอยู่แปดเปอร์เซ็นต์ของหนี้ครัวเรือนทั้งหมด ดังนั้นยิ่งพอเกิดภาวะวิกฤตินี้ขึ้นมาแล้วนั้น เศรษฐกิจไทยยิ่งย่ำแย่หนักเข้าไปอีก และด้วยมาตรการต่างๆ เช่นการปิดเมืองหรือการปิดประเทศนั้น ทำให้มีผลกระทบที่รุนแรงมากขึ้น ส่วนกิจการไหน หรือธุรกิจแบบใดที่ได้รับผลกระทบก็จะมีความมากน้อยแตกต่างกันไปขี้นอยู่กับรูปแบบของกิจการ ซึ่งสิ่งที่ทางเจ้าหนี้อย่างพวกธนาคารจะสามารถช่วยลูกหนี้ได้ก็คือการแช่เย็นไว้ก่อน คือหมายความว่าตอนนี้ยังไม่ต้องชำระหนี้

แต่ ดบ.ก็จะวิ่งไปเรื่อยๆ  แต่เมื่อใดก็ตามที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้ไวรัสโควิดจบลงนั้น ปัญหาจริงของลูกหนี้ก็จะเกิดขึ้น เพราะต้องยอมรับกันตามความเป็นจริงก่อนว่า เศรษฐกิจจะไม่มีวันกลับมาเดินเหมือนใหม่ได้ จนกว่าโลกของเราจะวัคซีนที่สามารถรักษาโควิดได้ขาดจริงๆ ยิ่งหากใครที่มีธุรกิจท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักแล้วนั้น เชื่อเหลือเกินว่าคงจะเดินหน้าทำธุรกิจต่อได้ค่อนข้างลำบาก เพราะไวรัสนั้นไม่ได้มีแค่ที่ประเทศไทยแต่มีอยู่ทั่วโลก

การจะเดินทางข้ามประเทศเพื่อไปเที่ยวคงไม่ใช่เรื่องง่ายหรือที่ดีอีกต่อไป และอีกปัญหาคือตอนนี้คนตกงานเยอะมากซึ่งทำให้ดูแนวโน้มว่า จะก่อให้เกิดหนี้สินที่กลายเป็นหนี้สูญเพิ่มขึ้นอีกมาก และทางเศรษฐกิจแล้วนั้น การที่คนหนึ่งคนในครอบครัวเป็นหนี้นั้น จะส่งผลไปถึงหนี้สินของครัวครัว

เพราะด้วยเหตุผลที่ว่า คนที่เป็นหนี้ส่วนใหญ่นั้น ร้อยละเกือบเจ็บสิบจะเป็นเสาหลักที่หารายได้เข้าครอบครัว ดังนั้นหากคนที่ต้องถูกเลิกจ้างนั้นจะทำให้มีผลกระทบต่อครัวเรือนตามมา ซึ่งเปรียบเหมือนคลื่นสึนามิ ที่พัดมาตูมเดียวและลากคนทั้งหมดลงสู่ทะเล แล้วแบบนี้รัฐบาลไทยจะแก้ปัญหาอย่างไร

 

สนับสนุนโดย.   ufabet

เศรษฐกิจโลกน่าเป็นห่วงปลดพนักงานออกเกือบ20%

เศรษฐกิจโลกน่าเป็นห่วงปลดพนักงานออกเกือบ20%

สำหรับในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมามีตัวเลขที่ต้องเฝ้าติดตามกันไม่ว่าจะเป็นการปรับเป้าประมาณการของทางฝั่งไอเอ็มเอฟหรือว่ากองเงินการระหว่างประเทศรวมไปถึงทางด้านของแบงค์ชาติ กนง. คณะกรรมนโยบายด้านการเงินที่ทยอยปรับเป้าประมาณการ gpdm ในบ้านเราด้วย

นอกจากนี้เรามาดูทางฝั่งของปประเทศอเมริกาได้มีการเข้าไปพูดคุยกับบริษัทที่ได้จดทะเบียนปรากฏว่าก็จะมีโอกาศเหมือนกันทีจะลดจำนวนพลังงานและอาจจะมีการลดโบนัสลงประมาณ15%-20% บริษัทวอลล์สตรีท ที่ได้เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการของพนักงาน

ซึ่งได้เปิดเผยตัวเลขล่าสุดตอนนี้บอกว่าบริษัทในภาคอุตสาหกรรมการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มว่าจะลดเงินโบนัสของพนักงานปีนี้ไป15%-20%และบางส่วนอาจจะลดพนักงานครั้งใหญ่เลยทางด้านผู้จัดทำรายงานฉบับนี้ร่วมกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินหลายท่านบอกได้บอกตรงกัน

โดยท่านได้บอกว่าถึงแม้ว่าการตลอดทางการเงินในนิวยอร์กจะได้รับผลกระทบที่ถือว่าน้อยกว่าที่นักวิเคาระห์ได้มีการคาดการณ์เอาไว้แต่ก็อาจจะมีการปรับลดตำแหน่งงานลงมาในขขณะที่บริษัทต่างๆกำลังถูกบีบบังคับให้ต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วและกำจัดในการทำงานส่วนใหญ่

สำหรับตัวที่เป็นปัญหาก็พยายามที่จะลดละเลิกทิ้งออกไปในช่วงที่กำลังเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหญ่นั้นเองทั้งนี้ยังได้บอกอีกว่าเทคโนโลยีมันทำให้เรารู้แล้วว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องการพนักงานเป็นจำนวนมากแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะใช้ระดับการบริหารที่มากมายนักก็เลยทำให้หลายบริษัทนั้นตำแหน่งงานเริ่มไม่มั่นคงอีกต่อไป

ดังนั้นในส่วนของพนักงานที่ยังไม่ถูกเลิกจ้างนั้นเขายังได้บอกว่าบริษัทที่เป็นนายจ้างก็อาจจะต้องมีการคุมเข้มในเรื่องของการจ้างค่าตอบแทนในเฉพาะบริษัทเองก็ต้องพิจารณาผลการดำเนินงานของบริษัทในช่วงวิกฤตโควิดและยังรวมไปถึงผลกระทบจากช่วงที่มีการชุมนุมประท้วง

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่หลายๆบริษัทในทางฝั่งของประเทศสหรัฐอเมริกาก็ยังคงต้องติดตามกันว่าจะมีการลดต้นทุนเพิ่มเติมหรือไม่อย่างไรในขณะเดียวกันประเทศเพื่อนบ้านมีสตาร์ทอัพถือว่าเป็นรายใหญ่มากๆที่มีชื่อว่าโกเจ็กที่ก่อนหน้านี้ถือว่าเป็นดาวรุ่งเลยแต่ว่าล่าสุดยังไงก็ไม่พ้นเกิดวิกฤตโควิด-19ด้วยเหมือนกันแล้วก็เตรียมที่จะปลดพนักงานออกอีกด้วยเช่นกัน

เนื่องจากนี้ทางด้านของบริษัทโกเจ็กเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารแล้วก็เรียกรถใช้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อดังมากของประเทศอินโดนีเซียนี่ถือว่าเป็นเจาตลอดเลยเขาได้ประกาศเลย์ออฟปลดพนักงานออก9%หรือว่าให้คิดเป็นประมาณ340คน

 

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.    gclubเครดิตฟรี

พาส่องธุรกิจอาหารที่น่าสนใจ

พาส่องธุรกิจอาหารที่น่าสนใจ

ธุรกิจทางด้านอาหารยังคงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพราะเนื่องจากคนเรานั้นจะต้องกินอาหารเพื่อความอยู่รอดในชีวิตประจำวันนั่นเอง ทำให้ธุรกิจอาหารไม่ว่าจะมีธุรกิจใหม่ๆเกิดขึ้นก็สามารถที่จะอยู่และขายสินค้าได้แต่แน่นอนว่าสินค้าประเภทอาหารนั้นก็จะต้องมีรสชาติคุณภาพที่เหมาะสมกับราคาจึงจะทำให้ผู้บริโภคนั้นยังคงบริโภคต่ไปนั่นเอง

และในปัจจุบันธุรกิจอาหารก็มีการเจริญเติบโตและเกิดขึ้นอย่างมากมายทำให้ในบางครั้งก็อาจจะต้องมีการวิเคราะห์ผู้บริโภคอยู่เสมอว่าควรจะมีการพัฒนาธุรกิจอาหารไปในทิศทางใดด้วย

เมื่อยุคสมัยผ่านไปความนิยมต่างๆก็เปลี่ยนไปรวมถึงความนิยมทางด้านการบริโภคอาหารด้วยทำให้ในทุกปีจะต้องมีการสำรวจและวัดค่าความนิยมทางด้านธุรกิจอาหารเพื่อให้ธุรกิจทางด้านอาหารมีพัฒนาสิ่งต่างๆเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้านั่นเอง และสิ่งที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่บริโภคอาหารนั้นก็คือ การสร้างสรรค์เมนูอาหารที่มีความแปลกใหม่

และแตกต่างจากอาหารชนิดเดิมที่เคยมี โดยการนำศิลปะหรือศาสตร์บางอย่างเข้ามาตกแต่งหรือร่วมด้วยกับอาหารนั้นทำให้อาหารเกิดความน่าสนใจขึ้นทำให้ผู้บริโภคอยากที่จะลองและอาจจะเป็นสิ่งที่ถูกใจผู้บริโภคนั่นเองโดยสมัยนี้นั้นสำหรับนไทยการกินอาหารที่มีหน้าตาสวยงามหรือมีความคิดสร้างสรรค์ทางอาหารที่แปลกใหม่ถือว่าเป็นสิ่งที่มีผลต่อจิตใจมากกว่ารสชาติอาหารในบางครั้งเพราะอาหารที่มีการสร้างสรรค์ก็จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายในการรับประทานได้นั่นเอง

อาหารสุขภาพยังคงเป็นสิ่งที่คนเรานั้นต้องการ และเชื่อว่าธุรกิจทางด้านอาหารที่เป็นอาหารสุขภาพนั้นยังสามารถเจริญเติบโตขึ้นไปได้อีก เพราะเนื่องจากคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันหันมาสนใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้อาหารเพื่อสุขภาพก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างดีอยู่เรื่อยมา

นอกจากนี้อาหารเพื่อสุขภาพนั้นยังมีข้อดีในการช่วยส่งเสริมทางด้านเกษตรกรด้วย เพราะอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่นั้นจะเป็นอาหารที่มีการทำมาจากวัตถุดิบทางการเกษตรนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นผักชนิดต่างๆ ถั่วและอื่นๆเป็นต้น

นอกจากนี้สิ่งที่ได้รับความนิยมและเป็นสิ่งที่ธุรกิจอาหารควรทำก็คือการเปิดบริการทางด้านอาหาร24ชมและมีการจัดสิ่งแบบDeliveryตลอด24ชมด้วย เพื่อตอบสนองความต้องการอย่างไม่สิ้นสุดของลูกค่านั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.    sa gaming เข้าสู่ระบบ

ข้อควรรู้ก่อนทำธุรกิจ

ข้อควรรู้ก่อนทำธุรกิจ

การทำธุรกิจถือเป็นสิ่งที่หลายคนหันมาให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นงานที่อิสระเพราะเรานั้นจะได้ไม่ต้องไปเป็นลูกจ้างใครนั่นเองและที่สำคัยในการทำธุรกิจเป็นการท้าทายในสิ่งที่เรานั้นไม่เคยทำและยังเป้นการสร้างรายได้ที่น่าภูมิใจด้วยนั่นเองดังนั้นแล้วก่อนที่เราจะเริ่มทำธุรกิจนั้นเราก็จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลในการทำธุรกิจต่างๆอย่างดีแล้วนั่นเอง

และสิ่งที่สำคัญนารทำธุรกิจก็คือการรู้ว่าเรานั้นทำธุรกิจไปเพื่ออะไรแล้วรู้ว่าสิ่งที่เราต้องศึกษาและเรียนรู้ในธุรกิจนั้นมีอะรบ้างเช่นกัน ข้อควรรู้ของธุรกิจเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจเพื่อนำไปใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจที่ดีนั่นเอง

ทำในสิ่งที่เป็นตัวเรา การทำในสิ่งที่เราชอบนำไปสู่การเจริญเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืน แน่นอนว่าถ้าหากเรานั้นทำในสิ่งที่เราชอบและทำให้สิ่งที่เรานั้นสนใจ เราจะมีความชำนาญในเรื่องนั้นและสามารถจัดการควบคุมธุรกิจของเราได้และจะเป็นสิ่งที่เราจะตั้งงใจทำอย่างมากก็เพราะว่าเป็นสิ่งที่ชอบ

เมื่อเราทำไปเราก็จะไม่รู้สึกท้อเราจะมีความสุขในการทำสิ่งเหล่านี้นั่นเองถึงแม้จะต้องเจอกับอุปสรรคและความยากลำบากนั่นเอง สุดท้ายแล้สถ้าธุรกิจถึงทางันเราก็สามารถหาทางที่จะไปต่อได้เพราะสิ่งที่เราชอบในสิ่งหนึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง

อย่าเชื่อในสิ่งที่เป็นข้อมูลทางตัวเลขมากไป อย่างเช่นข้อมูลทางสถิติ บางครั้งนั้นการอ้างอิงในการทำธุรกิจมักจะใช้ข้อมูลทางสถิตอเป็นตัวอ้างอิงทั้งเรื่อง การทำธุรกิจประเภทต่างๆนั้นหากลงทุนไปแล้วจะมีการเจริญเติบโตหรือไม่ หรือยอดขายในธุรกิจนี้ในปีก่อนๆนั้นเป็นอย่างไร

หรืออะไรมากมายต่าวๆก็จามที่มีการวัดผลออกมาเป็นตัวเลข เพราะถ้าหากเรานั้นเชื่อในข้อมูลเหล่านี้มากเกินไป การเริ่มต้นธุรกิจจะทำได้ยากขึ้นนั่นเอง เพราะเราจะเกิดความกังวลในเรื่องของตัวเลขดังนั้นแล้วดูเป็นแค่แหล่งอ้างอิงก็เพียงพอและเราก้เริ่มการทำธุรกิจอย่างตั้งใจและทำให้ดีที่สุดเชื่อว่าธุรกิจมีการเจริญเติบโตไปในทิศทางที่ดีอย่างแน่นอน

ไม่ต้องรู้ทุกอย่างตั้งแต่เริ่ม แต่ต้องค่อยๆเรียนรู้ไป การเริ่มต้นทางธุรกิยจั้นถึงแม้จะต้องมีการเรียนรู้และศึกษาก่อนเริ่มการทำธุรกิจแล้วแต่การที่เรานั้นจะไม่รู้อะไรบางอย่างในธุรกิจที่เราทำนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดและเรื่องที่น่ากังวล เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นเราสามารถเรียนรู้ขณะที่ดพเนินธุรกิจได้หรือพูดง่ายๆก็คือเราจะได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์ต่างๆในขณะที่ดำเนินการทางธุรกิจไปแล้วนั่นเอง เพราะถ้าหากเราไม่รู้แต่เราทำเหมือนว่าเรานั่นรู้ก็อ่าจจะทำให้สิ่งเหล่าน้นเกิดความผิดพลาดได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย   สล็อต ยิงปลา ฝากขั้น ต่ํา 100

ตรุษจีนปีนี้คาดว่า วันจ่ายร้านค้าจะขายของได้น้อยลง

ตรุษจีนปีนี้คาดว่า วันจ่ายร้านค้าจะขายของได้น้อยลง

              เหลือเวลาเพียงอีกไม่นานก็ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนของ ปี พ.ศ. 2564 แล้ว  ซึ่งโดยปกติแล้วในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นจะมีการแบ่งออกเป็น 3 วันด้วยกันซึ่งวันแรกนั้นประชาชนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนหรือแม้แต่เป็นคนจีนโดยตรงก็จะพากันออกมาจับจ่ายซื้อของซึ่งวันนี้จะมีการเรียกกันว่าวันจ่ายโดยวันจ่ายนั้นจะเป็นวันที่ทำให้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่ขายไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้รวมถึงขายหมูเห็ดเป็ดไก่  และยังมีขนมที่ใช้สำหรับวันไหว้ในวันตรุษจีนก็จะพากันขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

     ในทุกทุกปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเมื่อใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนเมื่อไหร่เหล่าบรรดาของสดและของแห้งทั้งหลายที่จะใช้ในการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นมักจะมีราคาแพงอยู่เสมอซึ่งเหตุการณ์นี้จะเป็นประจำทุกปีหากสังเกตจะเห็นได้ว่าเมื่อใกล้ถึงตรุษจีนแล้วของจะแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและไม่เคยมีปีไหนเลยที่เมื่อถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้วของจะถูกลง

      อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือแม้แต่ผลไม้รวมถึงขนมต่างๆที่จะใช้ในการไหว้เจ้านั้นจะมีราคาแพงมากกว่าปกติเกือบ 2 เท่าตัวหรือ 3 เท่าตัวแต่คนไทยเชื้อสายจีนหรือแม้แต่คนจีนเองก็ยังมีการออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างหนาแน่นเรียกได้ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเป็นช่วงกอบโกยของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเลยทีเดียวเพราะถึงแม้ว่าจะมีการขายของแพงแต่ก็มีคนซื้ออย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าแย่งกันซื้อเลยก็ว่าได้

        อย่างไรก็ตามสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมีขึ้นในปีนี้นั้นเชื่อว่าด้วยสถานการณ์ของการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ส่งผลทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบและยังส่งผลทำให้ประชาชนส่วนใหญ่นั้นต้องควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเองในแต่ละเดือนและบางคนยังอยู่ในสถานะของการตกงานหรือบางคนนั้นไม่มีงานทำ ดังนั้นจึงทำให้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนโดยตรงโดยเฉพาะวันซื้อนั้นประชาชนจะออกมาซื้อของไหว้เจ้ากันน้อยมากส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะว่าถึงแม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่ดีแต่สินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้นก็ยังคงมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน

           เพราะยิ่งในสถานการณ์ตอนนี้ที่สินค้าผลิตออกมาได้ค่อนข้างยากเนื่องจากสภาพภูมิอากาศอีกทั้งยังมีผลกระทบจากการระบาดของไวรัสทำให้สินค้าของเราเกษตรกรนั้นผลิตได้น้อยลงดังนั้นเมื่อมีโอกาสที่เป็นช่วงเทศกาลจึงมักจะมีการปรับราคาให้แพงขึ้นแต่ในขณะเดียวกันรายได้ของประชาชนในช่วงนี้ก็ไม่เอื้ออำนวยที่จะทำให้สามารถ ซื้อของหน่อยเหมือนกับที่อื่นที่ผ่านมาดังนั้นจึงมีแนวโน้มได้มากที่สุดก็คือ ในปีนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของไหว้เจ้านั้นคงจะได้กำไรกันน้อยมากหรืออาจจะต้องขาดทุนเลยก็ว่าได้

 

สนับสนุนโดย   gclub ฟรีสปิน

ธุรกิจการศึกษา

ธุรกิจการศึกษา

ธุรกิจการศึกษานั้นถึงแม้ช่วงหลังมานี้จะมีการถดถอยและมีการปิดตัวลงของธุรกิจนี้อย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่อยากให้ผู้ลงทุนหรือผู้สอนนั้นมั่นใจได้ว่าในธุรกิจการศึกษาและการทำอาชีพสอนนั้นยังคงมีอนาคตที่สดใสแน่นอน

มีการวิจัยและประมาณการว่าภายในปี 2025 ธุรกิจการศึกษาได้มีการคาดการณ์ว่าจะมีเม็ดเงินสะพัด 8 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และมีการวิจัยต่ออีกว่า ใน 8 ล้านล้านเหรียญนั้นจะตกอยู่ในหมวดการศึกษาแบบ E-Learning หรือการศึกษาออนไลน์ถึงกว่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ดังนั้นแม้จะมีสถาบันการศึกษาที่ถดถอยหรือมีการปิดตายลงไป แต่ในระยะยาวนั้นธุรกิจทางการศึกษายังคงเติบโตขึ้นอย่างสูง

บุคคลที่สามารถเข้ามาทำอาชีพด้านการเรียนการสอน พบว่าบางคนไม่ทราบว่าการที่จะเข้ามาทำธุรกิจหรืออาชีพทางการศึกษานี้นั้น ไม่จำเป็นต้องจบตรงสาย การสอนนั้นมีการสอนหลากหลายรูปแบบ ระบบการศึกษาภาคบังคับและระบบการสอนนอกระบบการศึกษา อาทิเช่น การติว การจัดสัมมนา และกรสอนออนไลน์และอาชีพเหล่านี้สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัยและไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพใดก็ตามก็สามารถที่จะทำได้ โดยไม่ต้องจบครูมาโดยเฉพาะ

กลุ่มแรกคือบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในสายอาชีพของครูหรืออาจารย์แต่สามารถสร้างรายได้จากการสอน คือกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ในชีวิตสูง ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์จากการทำงานประจำหรือการเป็นฟรีแลนซ์ที่เชี่ยวชาญในหัวข้อเฉพาะทางนั้นๆหรือจากการผ่านเหตุการณ์บางอย่างในชีวิต สิ่งเหล่านี้นั้นมีคุณค่าและมีราคาสูงมาก โดยสามารถรวบรวมประสบการณ์เหล่านั้นมาสร้างผลลัพธ์ในชีวิตให้กับผู้อื่นในรูปแบบของการสอนได้

กลุ่มที่สองคือ กลุ่มที่เป็นผู้ประกอบการ ผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจนั้นสามารถใช้การสอนนั้นเป็นตัวที่ขับเคลื่อนในการทำการตลาดในการธุรกิจได้หรือเรียกว่า Education marketing กล่าวคือทุกครั้งที่ออกมาสอนนั้นให้ความรู้ในธุรกิจหรือให้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจที่ทำนั้น จะเป็นการปลูกฝังภาพลักษณ์Expertในสายงานนั้นๆได้เป็นอย่างดี นอกจากการสอนนั้นจะเป็นการตลาดที่ดีแล้วนั้น ก็สามารถทำเงินจากการทำการตลาดด้วยวิธีนี้ได้ดีอีกด้วย

การเริ่มต้นที่จะทำการทำธุรกิจการสอนนั้นควรเริ่มต้นจากตรงไหน ? 

ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีในการทำธุรกิจในยุคนี้ เนื่องจากเทคโนโลยี อินเตอร์เน็ตสามารถช่วยให้เริ่มต้นในการทำธุรกิจทางการศึกษา โดยไม่ต้องลงทุนโดยการใช้เงินสดจำนวนมากไปกับการเปิดโรงเรียนหรือเปิดสถาบันอย่างในอดีตนั้น แต่สามารถเริ่มทำธุรกิจได้โดยการเปิดสอนแบบออนไลน์หรือที่เรียกว่า E-leaning โดยปัจจุบันสถาบันการศึกษาชั้นนำนั้นมีการนำข้อมูลการสอนเข้าระบบ E-leaning อย่างต่อเนื่อง 

และในปัจจุบันนี้มีการขายคอร์สออนไลน์ต่างๆมากมายซึ่งถือว่าทำรายได้ให้กับผู้ทำชีพนี้ได้อย่างล้นหลามเลยทีเดียว

 

สนับสนุนโดย   gclub