ตรุษจีนปีนี้คาดว่า วันจ่ายร้านค้าจะขายของได้น้อยลง

ตรุษจีนปีนี้คาดว่า วันจ่ายร้านค้าจะขายของได้น้อยลง

              เหลือเวลาเพียงอีกไม่นานก็ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนของ ปี พ.ศ. 2564 แล้ว  ซึ่งโดยปกติแล้วในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นจะมีการแบ่งออกเป็น 3 วันด้วยกันซึ่งวันแรกนั้นประชาชนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนหรือแม้แต่เป็นคนจีนโดยตรงก็จะพากันออกมาจับจ่ายซื้อของซึ่งวันนี้จะมีการเรียกกันว่าวันจ่ายโดยวันจ่ายนั้นจะเป็นวันที่ทำให้เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายที่ขายไม่ว่าจะเป็นผักและผลไม้รวมถึงขายหมูเห็ดเป็ดไก่  และยังมีขนมที่ใช้สำหรับวันไหว้ในวันตรุษจีนก็จะพากันขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

     ในทุกทุกปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าเมื่อใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนเมื่อไหร่เหล่าบรรดาของสดและของแห้งทั้งหลายที่จะใช้ในการไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นมักจะมีราคาแพงอยู่เสมอซึ่งเหตุการณ์นี้จะเป็นประจำทุกปีหากสังเกตจะเห็นได้ว่าเมื่อใกล้ถึงตรุษจีนแล้วของจะแพงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและไม่เคยมีปีไหนเลยที่เมื่อถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้วของจะถูกลง

      อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือแม้แต่ผลไม้รวมถึงขนมต่างๆที่จะใช้ในการไหว้เจ้านั้นจะมีราคาแพงมากกว่าปกติเกือบ 2 เท่าตัวหรือ 3 เท่าตัวแต่คนไทยเชื้อสายจีนหรือแม้แต่คนจีนเองก็ยังมีการออกมาจับจ่ายซื้อของกันอย่างหนาแน่นเรียกได้ว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเป็นช่วงกอบโกยของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าเลยทีเดียวเพราะถึงแม้ว่าจะมีการขายของแพงแต่ก็มีคนซื้ออย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าแย่งกันซื้อเลยก็ว่าได้

        อย่างไรก็ตามสำหรับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมีขึ้นในปีนี้นั้นเชื่อว่าด้วยสถานการณ์ของการระบาดของไวรัสโคโรนาที่ส่งผลทำให้เศรษฐกิจได้รับผลกระทบและยังส่งผลทำให้ประชาชนส่วนใหญ่นั้นต้องควบคุมค่าใช้จ่ายของตนเองในแต่ละเดือนและบางคนยังอยู่ในสถานะของการตกงานหรือบางคนนั้นไม่มีงานทำ ดังนั้นจึงทำให้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีนโดยตรงโดยเฉพาะวันซื้อนั้นประชาชนจะออกมาซื้อของไหว้เจ้ากันน้อยมากส่วนหนึ่งนั่นก็เพราะว่าถึงแม้ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะไม่ดีแต่สินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้นก็ยังคงมีการปรับราคาสูงขึ้นอย่างแน่นอน

           เพราะยิ่งในสถานการณ์ตอนนี้ที่สินค้าผลิตออกมาได้ค่อนข้างยากเนื่องจากสภาพภูมิอากาศอีกทั้งยังมีผลกระทบจากการระบาดของไวรัสทำให้สินค้าของเราเกษตรกรนั้นผลิตได้น้อยลงดังนั้นเมื่อมีโอกาสที่เป็นช่วงเทศกาลจึงมักจะมีการปรับราคาให้แพงขึ้นแต่ในขณะเดียวกันรายได้ของประชาชนในช่วงนี้ก็ไม่เอื้ออำนวยที่จะทำให้สามารถ ซื้อของหน่อยเหมือนกับที่อื่นที่ผ่านมาดังนั้นจึงมีแนวโน้มได้มากที่สุดก็คือ ในปีนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของไหว้เจ้านั้นคงจะได้กำไรกันน้อยมากหรืออาจจะต้องขาดทุนเลยก็ว่าได้

 

สนับสนุนโดย   gclub ฟรีสปิน

Comments are closed.